Mua máy ảnh Nikon d90

Thứ Hai, 14/12/2015, 09:21 GMT+7

Tổng quan về Nikon D90

Nikon đang tiến những bước dài trên thị trường máy ảnh số ống kính rời, khi liên tiếp tung ra những model thu hút được rất nhiều sự chú ý trong thời gian gần đây. Sau khi ra mắt D700, model thứ hai sau D3 và là model tầm trung đầu tiên của hãng được tích hợp cảm biến full-frame, Nikon lại tiếp tục gây xôn xao thị trường máy ảnh những ngày cuối tháng 8 này bằng việc ra mắt D90, mẫu DSLR đầu tiên trên thế giới có khả năng quay video. Đây được xem sẽ là đối trọng nặng ký của Canon EOS 50D, model ra mắt trước đúng một ngày.

Ưu điểm đầu tiên của Nikon D90, không nói ai cũng biết, là khả năng quay video độ phân giải cao 720p (1.280 x 720 pixel). Từ trước đến nay, do những cản trở về mặt kỹ thuật, chưa có một chiếc máy ảnh số ống kính rời nào có thể quay video, dù là ở độ phân giải thấp. Điều đáng nói ở đây là cảm biến 12,3 triệu điểm ảnh của Nikon D90 có kích cỡ lớn hơn rất nhiều so với cảm biến của những chiếc máy quay du lịch, vì thế những thước video quay bằng D90 sẽ có nhiều chi tiết hơn so với khi quay bằng máy quay du lịch, ngay cả ở mức ISO cao.

Không những vậy, việc sử dụng ống kính rời cũng giúp ích rất nhiều cho quá trình quay video của Nikon D90. Người dùng có thể kiểm soát độ sâu trường ảnh (Deep of Feld - DOF), giúp mang lại nhiều hiệu ứng phim ảnh hơn cho những thước video quay bằng chiếc máy này. Đây là điều mà máy du lịch không thể làm được. Cho dù tính năng tự động lấy nét không được hỗ trợ trong chế độ quay video, nhưng người dùng vẫn có thể can thiệp vào việc lấy nét của máy khi chuyển sang chế độ lấy nét thủ công.

Giống như hầu hết những mẫu DSLR ra đời gần đây, Nikon D90 cũng được trang bị tính năng ngắm ảnh sống qua màn hình (Live View). Tính năng này càng hấp dẫn hơn khi màn hình của D90 rộng tới 3 inch, có độ phân giải lên tới 920.000 điểm ảnh, giúp hiển thị được nhiều chi tiết hơn. Đây cũng là loại màn hình xuất hiện trong model đời cao D700 của Nikon và đối thủ mới ra mắt Canon EOS 50D.

Một điểm hấp dẫn nữa ở Nikon D90 là hệ thống lấy nét tự động (AF) 11 điểm, với nhiều chế độ phù hợp với những điều kiện chụp khác nhau. Đó là các chế độ lấy nét đơn điểm, lấy nét tại các khu vực động (dynamic area), tại các khu vực tự do (auto area) và một chế độ do Nikon phát triển mang tên 3D tracking.

Việc sử dụng thẻ nhớ SD/SDHC để lưu trữ cũng là một quyết định sáng suốt của Nikon, bởi nó giúp người dùng tiết kiệm được một khoản đáng kể so với các định dạng thẻ CompactFlash hay xD-Picture. Ngoài ra, D90 còn được trang bị những tính năng thân thiện với người dùng thường thấy ở những mẫu máy du lịch, như nhận diện khuôn mặt, nhận diện khung cảnh và tối ưu hóa các cài đặt.

Tuy sở hữu những công nghệ hết sức tiên tiến, nhưng Nikon D90 vẫn thiếu một vài tính năng đáng ra nên có. Ví dụ như, chiếc máy này không cho phép người dùng tự mình tinh chỉnh trong chế độ tự động lấy nét giống như ở D700, trong khi đối thủ Canon EOS 50D lại có tính năng này.

Ngoài ra, độ nhạy sáng tiêu chuẩn của Nikon D90 chỉ hạn chế từ ISO 200 đến ISO 3200. Dẫu vẫn có lựa chọn cho người dùng giảm xuống ISO 100 hoặc tăng lên mức 6400 trong những chế độ chụp đặc biệt, nhưng so với mức tối đa 12800 mà Canon EOS 50D hỗ trợ, khả năng cạnh tranh của Nikon D90 với đối thủ thêm một lần bị đặt dấu hỏi.

  • Ưu điểm: Quay video độ phân giải cao, lấy nét tự động (AF) 11 điểm, với nhiều chế độ phù hợp với những điều kiện chụp khác nhau, sử dụng thẻ SD;
  • Nhược điểm: Độ nhạy sáng hạn chế; ISO thấp hơn Canon EOS 50D.

6 "bí kíp vàng" khi mua ống kính máy ảnh

  • Chất lượng quang học

Chất lượng quang học trên ống kính là điều đầu tiên cần kiểm tra. Mặc dù hầu hết ống kính dành cho máy ảnh DSLR gần như có quang học tốt, nhưng một số ống kính của các nhà sản xuất bên thứ 3 chưa chắc đảm bảo về chất lượng.

Bạn hãy test thử ống kính với những nguồn sáng khác nhau, đặc biệt là ánh sáng mạnh và hình ảnh có tương phản cao, chú ý đến quang sai màu tại các đường viền trên ảnh, hiện tượng biến dạng, lóe sáng, màu sắc… So sánh chất lượng ống kính khi chuyển các chức năng, chế độ, độ phân giải và độ tương phản. So sánh chất lượng ảnh với những ống kính cùng phân khúc.

  • Tiêu cự ống kính

Chiều dài tiêu cự ống kính xác định góc nhìn. Trong đó, góc nhìn tương ứng với mắt người là tiêu cự 50mm, góc hẹp có độ phóng đại lớn là ống kính tele (>70mm) và góc nhìn bao quát toàn cảnh, độ phóng đại nhỏ là ống kính góc rộng (<35mm).

Như vậy, một ống kính 28mm sẽ cung cấp góc nhìn rộng, phù hợp sử dụng trong việc chụp ảnh phong cảnh, kiến trúc… Trong khi, ống kính 70mm thích hợp cho việcchụp ảnh chân dung, động vật và kéo cảnh từ xa lại gần. Vì thế, khi chọn mua ống kính bạn nên chọn tiêu cự phù hợp với thể loại ảnh thường chụp.

  • Độ mở ống kính

Độ mở ống kính hay khẩu độ có chỉ số mở lớn sẽ giúp bạn có thêm nhiều ánh sáng khi chụp trong nguồn sáng yếu. Hãy thử chụp và so sánh ống kính có độ mở tối đa f/2 và ống kính độ mở tối đa f/3.5, bạn sẽ thấy ống kính có độ mở lớn f/2 đảm bảo tốc độ chụp tốt hơn trong nguồn sáng yếu. Độ mở lớn còn tạo trường ảnh nông, cho phông nền mềm mịn, bokeh đẹp hơn giúp đối tượng chụp nổi bật hơn.

Nên chọn những ống kính có độ mở lớn và cố định như f/2.8, f/2, f/1.8… những ống kính này không bao giờ làm bạn thất vọng khi chụp với nguồn sáng yếu, không có flash và khi chụp ảnh chân dung cần xóa phông để tập trung vào nhân vật.

  • Lấy nét tự động AF và lấy nét tay Manual

Hầu hết ống kính cho máy ảnh DSLR ngày nay đều có 2 chế độ lấy nét tự động và lấy nét bằng tay. Bạn cần kiểm tra và đảm bảo tính năng tự động lấy nét của ống kính hoạt động tốt, khả năng bắt nét, điểm nét và vùng nét.

Cũng nên lưu ý đến khả năng hỗ trợ của ống kính với máy ảnh của bạn, vì một số ống kính của các nhà sản xuất thứ 3 không hỗ trợ lấy nét tự động mà chỉ cho phép lấy nét tay khi kết hợp cùng máy ảnh nhất định.

  • Ống kính một tiêu cự cố định hay ống kính Zoom

Trong khi ống kính 1 tiêu cự chỉ cung cấp cho bạn 1 góc nhìn duy nhất thì ống kính zoom đa năng hơn, cho nhiều góc nhìn linh hoạt, có thể vừa sử dụng góc rộng và chuyển sang tele.

Tuy nhiên, ống kính zoom cấu tạo phức tạp với nhiều thấu kính nên trọng lượng nặng hơn, chất lượng quang học kém hơn do ánh sáng phải đi qua nhiều lớp và dễ xuất hiện quang sai so với ống kính 1 tiêu cự. Những ống kính 1 tiêu cự còn có lợi thế hơn về độ mở ống kính, cấu tạo quang học và chất lượng hình ảnh. Đặc điểm này giúp ống kính 1 tiêu cự phù hợp với những tình huống chụp ảnh trong nhà nơi có nguồn sáng yếu, chụp ảnh chân dung để có phông nền với bokeh mịn và chụp ảnh thể thao tốt hơn.

  • Tính năng chống rung hình ảnh

Nên chọn những ống kính tích hợp tính năng chống rung hình ảnh để bạn không “luyến tiếc” khi chụp ảnh với tốc độ chậm hay quay video cầm tay. Tính năng này sẽ giúp bạn hạn chế rung hình hiệu quả ngay cả với tốc độ màn trập thấp đến 3, 4-stop, những chuyển động nhẹ hay khi chụp với ống kính tele.

Nhưng không phải tính năng chống rung hình nào trên ống kính cũng có ký hiệu giống nhau. Tùy theo nhà sản xuất tính năng này có ký hiệu riêng, như ống kính Nikon ký hiệu là VR (Vibration Reduction), Canon là IS (Image Stabilisation) và trên ống kính Sony là OSS (Optical Steady Shot). 

Chăm sóc và bảo quản máy ảnh số

Khi đã sở hữu một thiết bị vô cùng hữu dụng như máy ảnh số, bạn cũng nên tham khảo những phương pháp chăm chút, bảo quản làm tăng tuổi thọ cho công cụ này.

Cũng như những thiết bị điện tử khác, người sử dụng máy ảnh không nên bật lên, tắt đi liên tục. Với máy ảnh số làm như vậy dễ bị hỏng bộ cảm biến hoặc cháy màn hình.

Trong quá trình chụp, không nên bấm liên tục nhiều lần dễ gây hại cho máy, màn hình cũng vì thế dễ bị ảnh hưởng và có thể trục trặc bất cứ lúc nào.

Không nên dùng máy ảnh kỹ thuật số ở những nơi có độ ẩm cao, hoặc dùng xong thì phải đem sấy ngay và cho vào hộp chống ẩm.

Đặc biệt không nên cho camera vào tủ quần áo vì đó là nơi có nhiều hơi nước dễ làm ẩm máy ảnh.

Nơi cất giữ máy ảnh số cũng tránh ở môi trường có độ ẩm cao. Trường hợp khi máy ảnh vừa dính nước mưa, bạn nên dùng máy sấy tóc với khoảng cách tối thiểu từ 40 cm vì để gần sẽ quá nóng không tốt cho linh kiện điện tử bên trong.

Để bảo quản máy ảnh một cách tốt hơn khi không dùng đến, bạn nên mua hộp đựng máy ở các hiệu bán máy ảnh. Các hộp này thường làm bằng nhựa trong và kín, bên trong có sẵn các gói thuốc chống ẩm.

Nếu có điều kiện hơn bạn có thể mua tủ đựng thiết bị số có nguồn điện sấy. Bảo quản bằng cách để thiết bị trong tủ chống ẩm, là phương pháp có vẻ khoa học nhất, vì có đồng hồ đo và nguyên l‎ý họat động rõ ràng, giá thành của tủ từ 100USD đến vài trăm USD.

Đơn giản hơn, bạn có thể áp dụng biện pháp bảo quản mang tính truyền thống hơn bằng cách cho thiết bị vào thùng kín có gạo rang bên trong, gạo rang lên sẽ khô và háo nước nên sẽ hút hết hơi ẩm trong thiết bị, phương pháp này cũng tương tự phương pháp dùng hạt hút ẩm.

Ống kính của máy ảnh hay bị mờ, có vết vân tay hoặc bụi. Đừng lo lắng, bạn cứ chụp bình thường, bởi không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hình ảnh.

Khi lau, cách tốt nhất bạn nên mua bộ giấy lau ống kính chuyên dụng tại các cửa hàng ảnh, gồm nước rửa, giấy lau, bình xịt bụi.

Để quá trình lau ống kính không bị xước, trước hết bạn hãy bơm sạch bụi thật mạnh bằng quả xịt. Sau đó nhỏ dầu lau, thoa đều trên mặt ống kính, dùng giấy lau di theo đường tròn từ trong ra ngoài nhiều lần cho đến khi khô.

Máy ảnh Nikon

Thao tác cuối cùng là xịt bụi lần nữa để các mẩu vụn của giấy bay đi. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng việc lau rửa ống kính này nhiều lần vì sẽ không tốt cho chất lượng ảnh.

Đối với pin của máy ảnh Nikon, bạn hoàn toàn có thể áp dụng các biện pháp bảo quản pin dùng cho ĐTDĐ và laptop như nạp pin đúng lúc hay tránh sạc chồng nhiều lần khi lượng điện vẫn còn làm pin dễ bị chai. Nguồn pin tốt không chỉ giúp cho độ bền của nó cao hơn mà máy ảnh hoạt động cũng được ổn định.

Mua máy ảnh nikon d90 ở đâu?

Mua bán nhanh máy ảnh Nikon d90 tại MuaBanNhanh.com. Để được cập nhật những thông tin về máy ảnh kỹ thuật số mới nhất hãy xem ngay: Máy ảnh Nikon cũ

Nguồn:  http://muabannhanhmayanh.com/mua-may-anh-nikon-d90/43940

Tags: máy ảnh, máy ảnh nikon, mua máy ảnh, bán máy ảnh, mua bán máy ảnh, máy ảnh kỹ thuật số, máy ảnh đẹp, máy ảnh cũ, máy ảnh đã qua sử dụng, máy ảnh thời trang, máy ảnh chất lượng, máy ảnh sắc nét
QuangCaoTuKhoa.com.vn / Thông tin mua sắm
No avatar
Đăng bởi minhthien
Tham gia 04/03/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 91/91
Tags: máy ảnh, máy ảnh nikon, mua máy ảnh, bán máy ảnh, mua bán máy ảnh, máy ảnh kỹ thuật số, máy ảnh đẹp, máy ảnh cũ, máy ảnh đã qua sử dụng, máy ảnh thời trang, máy ảnh chất lượng, máy ảnh sắc nét
QuangCaoTuKhoa.com.vn / Thông tin mua sắm